“ร้านคุณแม่จู้ ภูเก็ต” จุดเริ่มต้นจาก แม่ คนหนึ่ง.."

“…การทำอาหาร เราอย่าไปทำตามเค้า เราต้องทำตามสูตรของเรา… เพราะว่าอาหารที่อร่อย มันมาจากจิตวิญญาณ …แล้วต้องเลือกของที่ดีที่สุด ให้เหมือนกับที่เราทำกินเองที่บ้าน ให้ลูกให้หลานได้กิน…”

( คุณแม่จู้ )

หงวดจู้ สันติกุล

     คำพูดอันทรงพลังจากคุณแม่จู้ ผู้เป็นต้นตำรับแกงไตปลาดั้งเดิมของภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อราวๆ 80 ปีก่อน ยังคงดังก้องในความทรงจำของลูกหลาน… เด็กหญิงกำพร้าคนหนึ่ง ชื่อ “หงวดจู้” อาศัยอยู่กับปู่ ซึ่งเป็นกำนันบ้านสะปำ ในช่วงเวลานั้น เด็กหญิงจู้ต้องช่วยงานบ้านทุกอย่าง รวมถึงงานเย็บผ้า ซึ่งเป็นรายได้หลักของครอบครัว ครั้นถึงวัยครองเรือน ก็มีชายหนุ่มชื่อ สังเวียน สันติกุล มาสู่ขอ ปู่เห็นว่าเป็นคุณพ่อสังเวียนคนขยันขันแข็ง จึงจัดงานแต่งงานให้ แล้วก็ออกเรือนไป…

        คุณแม่จู้เริ่มต้นธุรกิจร้านขายของชำ และกาแฟก่อนเป็นอย่างแรก ด้วยความที่เป็นคนขยันมาก จึงเปิดร้านรับซื้อมะพร้าวสด มะพร้าวแห้ง ปลาเค็ม กุ้งเสียบ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ เมื่อเวลาผ่านไป จำนวนสมาชิกในครอบครัวเริ่มมากขึ้น แต่กิจการขายของชำกลับซบเซาลง คุณแม่จู้จึงต้องดิ้นรนทุกอย่างเพื่อหารายได้เสริมมาเลี้ยงดูครอบครัว และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่จู้ เริ่มต้นทำแกงไตปลาขายก่อนเป็นอย่างแรก

         ด้วยเพราะรสชาติอร่อยเป็นที่เลื่องลือ จนเกิดการบอกเล่าปากต่อปากของคนในละแวกนั้น…กระจายไปไกลจนทั่วจังหวัดภูเก็ต คุณแม่จู้และลูกๆ ก็ทำน้ำพริกกุ้งเสียบเป็นลำดับถัดมา ใครไปใครมาก็ต้องแวะบ้านสะปำเพื่อซื้อกลับไปฝากคนที่บ้าน จึงนับได้ว่า คุณแม่จู้…เป็นเจ้าแรกในจังหวัดภูเก็ตเลยทีเดียว ที่นำแกงไตปลา-น้ำพริกกุ้งเสียบ มาบรรจุใส่กระปุกขายเป็นของฝาก

สืบทอดตำนาน ความอร่อย จากรุ่นสู่รุ่น

แม่จู้ บ้านสะปำ สู่ “ ร้านคุณแม่จู้ ” สาขาใหญ่ ในทุกวันนี้

 ปัจจุบัน ตำรับความอร่อยของคุณแม่จู้ ได้ตกทอดต่อกันมาในลูกหลาน จากรุ่นสู่รุ่น ในที่สุด…ก็ถือกำเนิดร้านขายของฝากที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ตขึ้น

       ร้านคุณแม่จู้ สาขาใหญ่ หรือที่คนภูเก็ตรู้จักกันในนาม คุณแม่จู้เมืองใหม่ ตั้งอยู่บนถนนเทพกระษัตรี (ถนนสายหลัก) อยู่ระหว่างทางไปสนามบินนานาชาติ เป็นศูนย์จำหน่ายอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ได้แก่น้ำพริกกุ้งเสียบ ขนมเต้าส้อ เกลือเคย (น้ำปลาหวานสูตรภูเก็ต) ผัดหมี่ฮกเกี้ยน ฯลฯ รวมถึงสินค้าของที่ระลึกจากจังหวัดภูเก็ตด้วย อาทิ ไข่มุก จากฟาร์มทะเลอันดามัน และสินค้าหัตถกรรมอื่นๆ

       นอกจากนี้ ร้านคุณแม่จู้ ยังได้รับการการันตีคุณภาพ ด้วยประกาศนียบัตรมากมาย ได้แก่ การรับรอง ISO 9001, มาตรฐาน GMP, ฮาลาล และผลิตภัณฑ์ยังได้รับการรับรองเป็น OTOP 5 ดาว อีกด้วย

Shopping Cart